ỨNG DỤNG THẺ THÔNG MINH RFID TRONG VIỆC THU PHÍ VÀ SỬ DỤNG DỊCH VỤ TẠI CÁC TRƯỜNG HỌC, BỆNH VIỆN

Trong thời gian qua, đã có rất nhiều cơ sở Giáo dục, Y tế trên khắp cả nước bước đầu đưa các sản phẩm thẻ RFID để áp dụng và trong việc thu phí và sử dụng dịch vụ tại cơ quan mình.

1. Mô hình trường học không dùng tiền mặt tại TP. Hồ Chí Minh

Theo chỉ thị thực hiện nhiệm vụ giáo dục năm học 2019 – 2020, UBND TP.HCM yêu cầu Sở GD-ĐT triển khai hiệu quả các mô hình và giải pháp đổi mới, trong đó có mô hình trường học không dùng tiền mặt.

Ông Lê Hoài Nam, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM, cho hay đây là một trong những nội dung của mô hình trường học thông minh, nằm trong tổng thể phát triển thành phố thông minh mà TP.HCM đang xây dựng và thực hiện.

Ông Lê Hoài Nam – Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM

Lãnh đạo Sở GD-ĐT TP cho biết năm 2011, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định phê duyệt đề án đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tại VN. Thực hiện quyết định trên, ngành giáo dục TP.HCM xây dựng mô hình trường học không sử dụng tiền mặt thể hiện qua hai hình thức: phụ huynh thanh toán học phí thông qua dịch vụ ngân hàng và học sinh sử dụng thẻ học đường thông minh để đóng học phí, các khoản phí khác và chi trả các dịch vụ phục vụ học tập…

Ông Lê Hoài Nam cũng cho hay đến năm 2014, mô hình đã thực hiện thí điểm. Thời gian đầu chỉ có một số trường thực hiện song song hình thức tiền mặt và không tiền mặt. Đến nay đã có hơn 300 trường THCS, THPT thực hiện cả 2 hình thức của mô hình nói trên. Tuy nhiên, ông Nam cũng cho biết học sinh mới chỉ dùng thẻ học đường thông minh để điểm danh và đọc sách mà chưa dùng vào việc thanh toán phí.

Ông Nam cho biết thêm sau thời gian thí điểm hoàn chỉnh cho học sinh khối 7 Trường THCS Lý Thánh Tông (Q.8) sử dụng thẻ học đường thông minh với các giải pháp đồng bộ như sử dụng thanh toán học phí, các khoản chi trong nhà trường, thẻ điểm danh, thẻ thư viện, thẻ xe buýt…, trong năm học mới Sở sẽ hoàn thiện hạ tầng cơ sở để thí điểm cho học sinh toàn trường. Sau đó, dần dần tiến tới triển khai trong các trường học để thay đổi thói quen sử dụng tiền mặt.

2. Đến các bệnh viện cũng áp dụng dung công nghệ thẻ RFID thay thế cho thẻ bệnh nhân và sổ khám bệnh

Tại Hội thảo về quản lí trong ngành y tế  Hospital Management Asia 2019 (HMA) vừa diễn ra từ ngày 11-12/09/2019 tại Hà Nội vừa qua, việc ứng dụng công nghệ 4.0 trong quản lí và điều hành hoạt động của các bệnh viện, cơ sở y tế đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ phía các nhà quản lí.

Phát biểu tại hội thảo mới tổ chức tại Hà Nội về ứng dụng công nghệ 4.0 vào khám chữa bệnh, Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) Trần Quý Tường cho hay đang có rất nhiều ứng dụng công nghệ được đưa vào bệnh viện như bệnh án điện tử, thanh toán phí không dùng tiền mặt.

Hiện tại, việc sử dụng công nghệ RFID trong quản lí Bệnh nhân, sổ y tế điện tử… bước đầu đã được áp dụng tại các bệnh viện như: Bệnh viện Từ Dũ, BVĐK Thành phố Vinh, BVĐK Quốc tế Hải Phòng, BVĐK Quốc tế Vinmec,… và mang lại kết quả tích cực.

Mô hình này đã và đang được khuyến khích đưa và áp dụng và nhân rộng vì những tiện ích mà nó mang lại.

Việc tham gia của các Ngân hàng trong cuộc chơi này, bằng việc liên kết với các bệnh viện, trường học trên thực tế sẽ còn mang lại nhiều lợi ích to lớn hơn, không chỉ cho các đơn vị liên kết, mà cho toàn xã hội trong một mục tiêu chung hướng tới 1  xã hội hạn chế sử dụng tiền mặt trong thanh toán.

Đối tác