ĐIỂM DANH CÁC LOẠI THẺ RFID TRÊN THỊ TRƯỜNG VIỆT NAM

Các loại thẻ RFID (và có thể nhãn dán label, Tags) RFID được chia làm 3 loại cơ bản và thông dụng là: Thẻ thụ động (passive tag), Thẻ bán thụ động (cũng được biết đến như thẻ bán năng động) và Thẻ chủ động (active tag).

Thẻ thụ động (passive tag): Thẻ thụ động hay nhãn dán thụ động là thẻ không có nguồn năng lượng. Ngay khi mà dòng điện được gây ra bởi những tín hiệu sóng radio đi vào trong anten cung cấp đủ năng lượng cho mạch tích hợp CMOS (IC) trong thẻ, mạch bắt đầu hoạt động và thẻ truyền tín hiệu phản hồi trả lại. Điều này có nghĩa là khi thẻ thụ động đi qua máy đọc, năng lượng của sóng radio phát từ máy đọc sẽ cung cấp năng lượng cho chip và “đánh thức” nó để thu nhận thông tin mà nó lưu giữ. Điều này có nghĩa là anten phải thiết kế để thu được năng lượng từ cả hai tín hiệu đến và tín hiệu phản lại truyền ra. Chính vì nó không có nguồn nuôi bên trong thẻ nên những thẻ thụ động và nhãn dán thụ động có kích thước khá nhỏ và vì thế nó cũng không thể có khoảng cách đọc quá xa.

Ưu điểm của loại thẻ này là nhỏ gọn, tiện dụng, chi phí thấp nên được ứng dụng nhiều trong các giải pháp Nhận dạng, Kiểm soát an ninh, quản lí hàng hóa…

Ở Việt Nam, các loại thẻ như Proximity, Mifare(với khoảng 30 dòng), UHF… là các loại thẻ  thụ động được sử dụng rộng rãi nhất do chi phí hợp lí và khả năng bảo mật tương đối tốt của nó.

Thẻ bán chủ động (semi-active tag): Thẻ bán chủ động RFID là tương đối giống với thẻ thụ động trừ phần thêm một pin nhỏ. Pin này cho phép IC của thẻ được cấp nguồn liên tục, giảm bớt sự cần thiết trong thiết kế anten thu năng lượng từ tín hiệu quay lại. Các thẻ bán thụ động không chủ động truyền tín hiệu vô tuyến về đầu đọc, mà nó nằm im bảo tồn năng lương cho tới khi nó nhận được tín hiệu vô tuyến từ đầu đọc nó sẽ kích hoạt hệ thống hoạt động. Thẻ bán chủ động RFID nhanh hơn trong sự phản hồi lại và vì vậy khỏe hơn trong việc đọc số truyền so với thẻ thụ động. Do đó khoảng cách đọc của nó cũng xa hơn so với thẻ thụ động

Thẻ này thường được sử dụng trong các ứng dụng về Logistics(thường dạng Tags, gắn trên các thùng container), thu phí tự động không dừng, Bãi xe thông minh….

Thẻ chủ động (active tag): Đây là loại thẻ khác với thẻ thụ động và bán chủ động, thẻ chủ động RFID (được biết đến như là beacons) có nguồn năng lượng trong chính bản thân nó được sử dụng cung cấp nguồn cho tất cả các IC và phát ra tín hiệu. Chúng thường được gọi là đèn hiệu bởi vì chúng phát các tín hiệu mà chúng nhận được. Thẻ chủ động có vùng hoạt động rộng hơn, có thể lên tới vài chục met, trong khi bộ nhớ của nó cũng lớn hơn cho phép nhận và truyền nhiều dữ liệu hơn và thời gian hoạt động của nó thưởng khoảng 3 đến 5 năm.

Ứng dụng của thẻ này cũng giống như với thẻ Bán tự động, chủ yếu dung trong ngành Logistis, thu phí tự động, Bãi xe thông minh…. Tuy nhiên do chi phí cao, thiết kế cồng kềnh và thời gian sử dụng hạn chế, nên cả 2 loại thẻ này thường không được phổ biến nhiều trong thực tế

Công ty VNCARD tự hào là nhà cung cấp sản phẩm thẻ thông minh, thẻ chip RFID trên toàn quốc.

Quý khách có nhu cầu tư vấn và báo giá sản phẩm thẻ xin vui lòng liên hệ:

Mr. Trần Thanh Bình – Hotline: 096 901 8362

Xin cảm ơn Quý khách!

Đối tác