BỆNH VIỆN TỪ DŨ ÁP DỤNG THÊM HÌNH THỨC THANH TOÁN KHÔNG DÙNG TIỀN MẶT

Bác sĩ Trần Ngọc Hải, Phó Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM), cho biết bệnh viện đang đa dạng hóa các hình thức thanh toán viện phí. Bên cạnh hình thức đóng phí bằng tiền mặt, bệnh nhân có thể thanh toán qua thẻ ATM, quẹt thẻ qua máy POS, thẻ tích hợp khám bệnh và ATM. Tiền sẽ được gửi sẵn vào thẻ, mã số khám bệnh được lưu trữ trong hệ thống bệnh viện. Số tiền dư trong thẻ có thể rút lại hết tại quầy bệnh viện hoặc cho lần khám tiếp theo.

Bản thông báo hướng dẫn về thẻ khám bệnh tại Bệnh viện Từ Dũ. Ảnh: Lê Phương.

Từ tháng 8/2018, bệnh viện bắt đầu triển khai thanh toán bằng thẻ ATM. Người đến khám bệnh được hỗ trợ mở thẻ, nộp tiền trực tiếp vào tài khoản. Bệnh viện có 16 quầy nộp tiền phân bố tại tất cả tầng và quy trình này rất nhanh nên bệnh nhân ít tốn thời gian chờ đợi, tiền vào tài khoản ngay. Bệnh nhân cũng có thể nộp tiền bằng cách chuyển trực tuyến qua internet banking.

Mới đây 1 khách hàng phản ánh sau khi mở thẻ ATM khám bệnh tại Bệnh viện Từ Dũ, khi rút tiền thừa tại trụ ATM thì bị giữ lại 50.000 đồng, rút tiền ngoại mạng bị trừ phí 1.100 đồng. Đại diện bệnh viện khẳng định từ khi triển khai dịch vụ đến nay, bệnh viện chưa thu phí mở thẻ, ngân hàng cũng không quy định buộc người bệnh tích lũy tiền dư trong thẻ.

Số tiền dư sau khi khám chữa bệnh được hỗ trợ rút tất toán tại quầy thanh toán tiền thuốc, tại máy ATM hoặc để lại trong thẻ sử dụng cho lần khám tiếp theo và hưởng lãi suất theo lãi suất ngân hàng. Người bệnh rút tiền ở các ATM ngoại mạng sẽ không tốn phí nếu không chọn in sao kê, vấn tin tài khoản.

Bệnh viện có bộ phận hướng dẫn người dân sử dụng thẻ trong giờ hành chính, có tổng đài giải đáp các thắc mắc 24/24h. Ngay từ khi tiếp nhận bệnh, nhân viên tư vấn bệnh nhân các hình thức thanh toán để bệnh nhân tự ý chọn lựa.

Image result for payment

Theo bác sĩ Hải, thanh toán không sử dụng tiền mặt giúp giảm thời gian xếp hàng chờ đợi thanh toán của bệnh nhân, hạn chế mất trộm, giảm áp lực công việc cho nhân viên y tế trong việc thu trả tiền. Bệnh nhân có thể nạp tiền tại bệnh viện, ngân hàng… hoặc người thân chuyển khoản tiền vào thẻ, rút tiền ở bất kỳ ATM nào.

Theo thống kê của Bệnh viện Từ Dũ, so với người thanh toán tiền mặt, bệnh nhân sử dụng thẻ giảm hơn 50% thời gian chờ đóng tiền, giảm 15% thời gian tổng quy trình khám chữa bệnh. Hiện nay khoảng hơn 80% bệnh nhân đến khám chữa bệnh sử dụng hình thức thanh toán qua thẻ.

Hình thức này tuy còn khá mới mẻ với các bệnh viện nhưng trên thực tế hình thức này cũng đã được áp dụng cho các trường Đại Học, Cao Đẳng,… từ rất lâu rồi. Đó chính là thẻ sinh viên kết hợp với thẻ ATM, thẻ này vừa là thẻ sinh viên & cũng vừa được dùng để đóng học phí hay sử dụng 1 số dịch vụ, tiện ích tại trường.

Lê Phương – VNExpress.net

Đối tác