VÌ SAO NÓI MẤT THẺ TÍN DỤNG CŨNG NHƯ MẤT TIỀN

Hôm qua vợ hỏi:

Em trước giờ quẹt thẻ tín dụng thanh toán, không thấy phải nhập mã pin như thẻ Debit. Khi quẹt thẻ cũng chả thấy nhân viên thu ngân hỏi gì. Thế nhỡ em bị mất ví, có ai đó nhặt được, lấy thẻ của em đi thanh toán lung tung thì sao, có cách gì bảo mật cho thẻ tín dụng của em để tránh bị người khác lợi dụng thanh toán không?

Ái chà, vợ mình vốn không rành về công nghệ, mà hỏi khó thế.

Thực tế ra thì là như thế này:

Trên mỗi thẻ tín dụng, đều có phần dải chữ kí của chủ thẻ. Ngân hàng phát hành thẻ thường yêu cầu chủ thẻ phải kí vào đó ngay sau khi nhận được thẻ. Chữ kí đó phải khớp với chữ kí đăng kí tại ngân hàng khi mở thẻ.

Vậy việc có chữ kí trên thẻ có tác dụng gì?

Theo quy định, bắt buộc nhân viên thu ngân tại các quầy thanh toán phải kiểm tra chữ kí trên thẻ tín dụng với chữ kí trên hóa đơn mua hàng của người mua hàng quẹt thẻ(bằng thẻ tín dụng) để đảm bảo người mua hàng có đúng phải là chủ thẻ  hay không. Nếu chữ kí trên hóa đơn và trên thẻ khác nhau, thu ngân có quyền từ chối giao dịch để đảm bảo an toàn cho chủ thẻ và tránh xảy ra tranh chấp phát sinh trong giao dịch với ngân hàng(các ngân hàng có quyền từ chối thanh toán nếu chữ kí trên hóa đơn không khớp với chữ kí chủ thẻ đăng kí với ngân hàng)

Image result for chữ ký sau thẻ visa

Nhưng thực tế,  không chỉ ở Việt Nam mình, nhân viên thu ngân chả bao giờ để ý tới chuyện đó, cứ đưa thẻ quẹt, xong in ra hóa đơn kí cái roẹt rồi vác hàng về, chả đối soát mẹ gì!

Thế nên các chị, các mẹ, các em gái xinh đẹp lưu ý nhé: Mất thẻ tín dụng, cũng sẽ như mất tiền mặt (ở xứ mình và 1 số xứ khác là thế). Vậy nên:

  • Bảo mật thông tin trên thẻ và kí vào mặt sau của thẻ tín dụng
  • Nếu thẻ ít dung hoặc không dùng, thì khóa lại, tránh để thất lạc, kẻo lại ôm 1 đống nợ như chơi!
  • Đăng ký báo số dư qua SMS để biến được giao dịch tức thời của thẻ.
  • Không cho người khác mượn thẻ tín dụng (cái này quá bằng cho mượn tiền)

Lưu ý nhé!

Đối tác