VALI HẠT NHÂN – VẬT BẤT LY THÂN CỦA TỔNG THỐNG MỸ XUẤT HIỆN Ở HÀ NỘI

Dù Tổng thống Mỹ có ở trong nước hay đi công du nước ngoài thì chiếc vali hạt nhân luôn theo ông chủ Nhà Trắng như hình với bóng.

Trong mỗi chuyến công du nước ngoài, các tổng thống Mỹ thường mang theo đoàn tháp tùng hùng hậu gồm các mật vụ, xe chuyên dụng, trực thăng. Số lượng phương tiện, thành viên đoàn tháp tùng có thể tăng giảm tùy thuộc vào tính chất của chuyến công du. Tuy nhiên, có một vật dụng luôn theo sát ông chủ Nhà Trắng cho dù ở bất kỳ đâu, đó chính là vali hạt nhân.

Vali nhân hay còn gọi là “Nuclear Football” bắt đầu xuất hiện trong nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Mỹ John Kennedy. 

Chiếc vali này đi kèm với mã kích hoạt hạt nhân để Tổng thống đương nhiệm của Mỹ có thể tiếp cận trong trường hợp khẩn cấp dù đang ở bất cứ đâu, vào thời điểm nào.

Hình ảnh Vali hạt nhân - vật bất ly thân của Tổng thống Mỹ xuất hiện ở Hà Nội số 1

Hình ảnh Vali hạt nhân - vật bất ly thân của Tổng thống Mỹ xuất hiện ở Hà Nội số 2

Vali hạt nhân được chuyển giao chính thức giữa các đời tổng thống Mỹ vào đúng giữa trưa ngày tuyên thệ nhậm chức, đúng thời điểm diễn ra lễ chuyển giao quyền lực. Phó Tổng thống Mỹ cũng được giữ một chiếc vali dự phòng đề phòng trường hợp Tổng thống không thể tự xoay sở hay bị bắt cóc, ám sát.

Chiếc vali có kích thước 45x35x25 cm, nặng khoảng 20 kg và được đựng bên trong một túi da màu đen đầy bí ẩn. Những gì chứa đựng bên trong vali hạt nhân là một bí mật nhưng từ những tiết lộ của các phụ tá quân sự từng nắm giữ vali hạt nhân dưới thời các tổng thống Mỹ. Vali hạt nhân thực chất là một thiết bị liên lạc vệ tinh để xác nhận tư cách tổng tư lệnh quân đội của tổng thống trong các mệnh lệnh tấn công hạt nhân.

 

Mỗi tổng thống được trao một chiếc thẻ nhựa được gọi là “biscuit”. Chiếc thẻ chứa mã xác nhận tư cách tổng tư lệnh quân đội của tổng thống. Ông chủ Nhà Trắng phải giữ chiếc thẻ bên cạnh mình 24/24, vì nếu không có nó, quy trình khởi động vũ khí hạt nhân sẽ không thực hiện được. 

Hình ảnh Vali hạt nhân - vật bất ly thân của Tổng thống Mỹ xuất hiện ở Hà Nội số 3

Trong vali còn có danh sách các hầm ngầm bí mật mà Tổng thống Mỹ có thể sử dụng trong trường hợp nước Mỹ bị tấn công hạt nhân, kèm theo đó là chỉ dẫn liên lạc với Lầu Năm Góc và đề xuất về các bước hành động tiếp theo. Ngoài ra, trong vali còn có các thủ tục để kích hoạt hệ thống thông tin khẩn cấp EAS, nhờ đó Tổng thống có thể phát biểu trước toàn dân chỉ trong vòng 10 phút, sau khi tuyên bố về tình huống khẩn cấp, không phụ thuộc vào việc ông đang ở đâu

Chiếc vali này được một phụ tá quân sự của tổng thống nắm giữ. Người này luôn ở cùng tổng thống Mỹ ở mọi nơi, dù ở Nhà Trắng, trên đoàn xe hộ tống, hay trên Air Force One khi đi công tác nước ngoài. Phụ tá quân sự đi cùng tổng thống trong thang máy, ở cùng tầng khách sạn và được bảo vệ cẩn thận bởi mật vụ.

Theo: Giang Trần

Đối tác