ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ THẺ RFID GIÚP NGƯỜI CAO TUỔI QUA ĐƯỜNG AN TOÀN

Theo một nghiên cứu của Vương quốc Anh, nhiều người cao tuổi không kịp đi qua đường trong thời gian quy định vì thời lượng đèn đỏ quá ít ỏi, do đó có nhiều nguy cơ gặp tai nạn hơn khi đèn xanh được bật lên hoặc có thể làm ách tắc/cản trở giao thông khi đi qua đường.

Năm 2009, cục giao thông đường bộ Singapore (LTA) đã cố gắng cung cấp thêm cho người cao tuổi và người khuyết tật thêm thời gian để họ có thể đi qua đường một cách an toàn. Họ bắt đầu một chương trình thí điểm nhỏ tại năm nút giao thông có tên “Green Man Plus”. Người trên 60 tuổi hay bị khuyết tật có thể đăng ký tấm thẻ thông minh sửa dụng công nghệ RFID có tên Green Man Plus này để có thể hưởng nhiều quyền lợi như: tăng thời gian qua đường, nhận ưu đãi giá hoặc miễn phí khi sử dụng các phương tiện công cộng như tàu điện ngầm hay xe bus.

Người sử dụng chỉ cần chạm thẻ vào hộp cảm biến tại chân cột đèn tín hiệu là họ có thêm từ 3 đến 15 giây để có thể qua đường, thời lượng tùy thuộc vào kích thước của giao lộ. Sau khi chạm, hộp cảm biến sẽ phát tín hiệu gồm: nháy đèn, phát tiếng beep & rung để người khuyết tật cũng có thể cảm nhận được.

Đến nay, Singapore đã mở rộng và áp dụng tại hàng trăm giao lộ nơi có nhiều người cao tuổi sinh sống. Việc này được người dân ủng hộ rất nhiệt tình.

Trở lại với câu chuyện ở Việt nam, thời gian qua, Hà Nội vừa cấp hàng nghìn thẻ xe bus miến phí nhằm ưu tiên phát triển hệ thống vận tải hành khành công công khối lượng lớn trên địa bàn. Các đối tượng được miễn phí khi sử dụng phương tiện công cộng gồm: Người có công, người khuyết tật, người cao tuổi (trên 60 tuổi), hộ nghèo.
Trong tương lai khi áp dụng thêm thẻ Green Man Plus cho những đối tượng này thì có thể gộp chung thành một loại thẻ giao thông thông minh để người cao tuổi, người khuyết tật, người có công với cách mạng có thể sử dụng để được hưởng nhiều tiện ích khi tham gia giao thông.

Theo: LTA

Đối tác