CÁI CHẾT CỦA TIỀN XU

Mới đây Ngân hàng Nhà nước thông báo sẽ bán đấu giá hơn 601 tấn phế liệu tiền kim loại sau tiêu hủy…

Tiền xu được phát hành vào năm 2003 với kỳ vọng để tạo thuận lợi cho việc thanh toán tự động (máy bán hàng nước tự động, máy bán vé, vé xe bus, thẻ điện thoại,…) với 5 loại mệnh giá: 200, 500, 1.000, 2.000 và 5.000 đồng. Loại tiền xu 200, 500 đồng được làm bằng chất liệu thép mạ niken; loại 1.000, 2.000 đồng bằng thép mạ đồng vàng; riêng loại 5.000 đồng bằng hợp kim đồng, bạc, niken.

Với những ưu điểm về lợi ích kinh tế xã hội như: Tiết kiệm chi phí ngân sách, tuổi thọ cao, trao tay tiện lợi, thời gian bảo quản dài lâu, môi trường sạch sẽ, không bị thấm hút nước như tiền tiền giấy cotton.

Thống đốc NHNN thời điểm đó là ông Lê Đức Thúy từng khẳng định: “Đã nhiều năm trở lại đây, người dân Việt Nam không quen dùng tiền kim loại, cho nên không có thói quen sử dụng, bảo quản, thanh toán tiền kim loại. Việc tập thói quen mới là khó khăn. Người dân sẽ thích nghi dần với việc sử dụng, bảo quản và cất giữ đồng tiền kim loại để đỡ bị mất”.

Tuy nhiên, thực tế không như phát biểu của cựu Thống đốc Lê Đức Thúy, bởi:

  • Chất lượng tiền xu các mệnh giá 1.000, 2.000, 5.000 đồng rất kém, nhanh gỉ sét…, gây khó khăn trong việc cất trữ.
  • Thêm vào đó là tâm lý ngại sử dụng tiền xu của một bộ phận người Việt Nam vì rất dễ bị rơi, mất trong quá trình sử dụng.
  • Ngoài ra, đồng tiền xu cũng “chết yểu” trước việc mất giá quá nhanh của VND trong giai đoạn 2003-2010, trong khi đơn vị tiền xu lại nhỏ, không phù hợp trong tiêu dùng.

Tính từ thời điểm ra mắt tiền xu đến nay, những loại máy tự động chấp nhận tiền xu hầu như không có trên thị trường, thay vào đó là chấp nhận thanh toán tiền mặt (Loại tiền polime), thẻ trả trước (prepaid card) hay ví điện tử. Điều này đồng nghĩa với việc chấm dứt hoàn toàn việc lưu hành của tiền xu trên thị trường. Máy bán hàng tự động hiện nay được trang bị nhiều tính năng, có thể kết nối internet, mạng 3G. Có thể giao dịch bằng thẻ nội bộ ứng dụng công nghệ RFID(thẻ thanh toán thông minh), tiền mặt hay ví thanh toán điện tử.
Không khó để có thể thấy được những máy bán hàng tự động với các hình thức thanh toán này ở những nơi công cộng như: các địa điểm tham quan, phố đi bộ, các trường học, bệnh viện,… bởi tính tiện dụng của nó

Không hề khó để thấy 1 máy bán hàng tự động sử dụng thẻ trả trước ở các nơi công cộng

Một số nước phát triển như Hàn Quốc, Nhật Bản(và sắp tới là Việt Nam chúng ta)… đã và đang áp dụng hình thức 1 thẻ thanh toán thông minh có thể sử dụng để thanh toán vé tàu điện ngầm, xe bus, xe taxi và thanh toán tự động. Trong tương lai không xa, việc thanh toán sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng nhờ thẻ thanh toán thông minh và ví điện tử.

Nguồn: NLD, Zing

Công ty VNCARD tự hào là nhà cung cấp sản phẩm thẻ thông minh, thẻ thanh toán thông minh, thẻ trả trước trên toàn quốc

Quý khách có nhu cầu tư vấn và báo giá sản phẩm thẻ xin vui lòng liên hệ:

Mr. Vũ Thế Anh – Hotline: 093 223 5358

Xin cảm ơn Quý khách!

Đối tác