5 LOẠI GIẤY TỜ QUAN TRỌNG ĐƯỢC THAY ĐỔI TỪ NĂM 2020

Bằng lái xe, đăng ký xe, chứng minh thư, thẻ bảo hiểm y tế, hộ chiếu… là 5 loại giấy tờ tùy thân sẽ thay đổi về hình thức cũng như nội dung từ năm 2020. Tất cả đều được mã hóa, gắn chip điện tử, quản lí thông tin trực tuyến, cấp lại dễ dàng khi bị mất hoặc hư hỏng.

1. Đổi chứng minh thư nhân dân chuyển sang thẻ căn cước nhựa

 

Theo khoản 4 Điều 38 Luật Căn cước công dân, đến ngày 1/1/2020, các địa phương trên cả nước tiến hành cấp thẻ căn cước công dân cho công dân thay thế cho chứng minh nhân dân.  Ttrường hợp chứng minh nhân dân hết hạn sử dụng, bị mất, bị hư hỏng thì sẽ được cấp đổi sang căn cước công dân.

2.Thẻ bảo hiểm ý tế giấy chuyển sang Thẻ điện tử

Thẻ BHYT điện tử được làm bằng nhựa, kích cỡ tương đương thẻ ATM và được gắn chíp ứng dụng công nghệ do Việt Nam làm chủ.

Các nội dung cơ bản trên thẻ bao gồm: Mã số, họ và tên, ngày tháng năm cấp thẻ. Còn những nội dung khác như giới tính, nơi cư trú, cơ sở khám chữa bệnh… sẽ được quản lý trực tiếp trên phần mềm nghiệp vụ.

Điều đặc biệt, loại thẻ này cho phép xác nhận người bệnh thông qua công nghệ sinh trắc học (vân tay, khuôn mặt…) một cách nhanh chóng, chính xác.

3.Giấy phép lái xe chuyển sang mẫu mới (thẻ nhựa PET, có mã 2 chiều (QR) để đọc)

 

Giấy phép lái xe mới được sửa đổi, bổ sung cụ thể: Từ 1/6/2020, sẽ cấp Giấy phép lái xe có mã hai chiều (QR) để đọc, giải mã nhanh thông tin và liên kết với hệ thống quản lý Giấy phép lái xe.

4.Hộ chiếu có gắn chip điện tử

Các công dân Việt Nam đủ 14 tuổi trở lên có thể lựa chọn hộ chiếu gắn chip điện tử, lưu giữ thông tin được mã hóa của cá nhân người mang hộ chiếu và chữ ký số của người cấp.

Còn đối với người đã có hộ chiếu truyền thống nếu có nhu cầu muốn đổi sang hộ chiếu điện tử thì sẽ được cơ quan công an đáp ứng, kể cả đối với các loại hộ chiếu công vụ hay hộ chiếu ngoại giao.

5.Chứng nhận đăng ký ô tô > chuyển sang thẻ nhựa, có gắn mã QR

Cục Cảnh sát giao thông có trách nhiệm lập dự án trang cấp thiết bị và nâng cấp hoàn thiện chương trình đăng ký, quản lý ôtô và môtô, scan hồ sơ xe và mã hóa số máy, số khung và in chứng nhận đăng ký xe (cà vẹt) bằng chất liệu nhựa có mã vạch QR, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt; chuyển giao các thiết bị và chương trình đã được duyệt cho công an địa phương thực hiện.

Có thể thấy xu hướng tất yếu của các loại giấy từ tuỳ thân đều được chuyển từ thẻ giấy sang thẻ nhựa & có thể tích hợp thêm chip thông minh bởi tính năng ưu việt của thẻ nhựa mà thẻ giấy không có được như: Chống trầy xước, chống thấm, chống nước,… hay có thể truy xuất nhanh thông tin từ mã QR hoặc từ chip thông minh mà thẻ giấy như trước đây bị hạn chế. Nếu như trước đây, đối với các loại thẻ giấy ta thường phải ép plastic hay ép dẻo để bảo vệ thì khi đổi sang thẻ nhựa như hiện nay, người dân sẽ yên tâm hơn khi sử dụng thẻ bởi độ bền được nâng cao hơn rất nhiều. Ngoài ra với lớp phủ Overlay trên thẻ nhựa còn có thể sử dụng overlay hologram hoặc in UV chìm để tăng tính bảo mật nhằm chống làm giả, chống sao chép.

Bài viết có tham khảo thông tin từ laodong.vn & baomoi.vn

Đối tác